Public
Authored by Rio UI

Demo 1

Nang Thận Có Vôi Hóa, Có Sỏi, Bị Viêm Nhiễm Uống Thuốc Gì?

 

Theo Thomas Weimbs, giáo sư sinh học tại UCSB và giám đốc phòng thí nghiệm nơi phát hiện ra, các tế bào thận được lót bằng một hàng lông mi "giống như tóc". Sự chuyển động của dòng chất lỏng qua thận gửi tín hiệu đến các tế bào thận thông qua các "lông mi" này nối với các kênh nhỏ gọi là ống. Đó là sự mất chức năng của những "lông mi" này dường như sẽ dẫn đến sự hình thành các u nang trong thận. T. Weimbs và nhóm các nhà nghiên cứu của ông hiện đang thử nghiệm phát triển một phương pháp điều trị nhằm bù đắp cho sự thiếu hụt chức năng lông mi này và điều này có thể dẫn đến một loại thuốc đầy triển vọng khác.

 

Bệnh thận đa nang chiếm ưu thế Autosomal có tỷ lệ 1/1000 và chịu trách nhiệm cho 5% bệnh thận giai đoạn cuối cần điều trị thay thế thận. Biểu hiện lâm sàng rất hiếm trước tuổi trưởng thành, nhưng sự xâm nhập thực tế đã hoàn tất; tất cả bệnh nhân 80 tuổi đều có những triệu chứng nhất định.

 

Mặt khác, bệnh thận đa nang tự phát là hiếm gặp; tỷ lệ mắc bệnh là 1 trên 10.000. Nó thường gây suy thận ở trẻ em.

 

Trong 86 đến 96% các trường hợp, bệnh thận đa nang chiếm ưu thế là do đột biến gen PKD1, nằm trên nhiễm sắc thể 16, mã hóa cho protein polycystin 1; hầu hết các trường hợp khác là do đột biến gen PKD2 nằm trên nhiễm sắc thể 4, mã hóa cho polycystin 2. Một số trường hợp gia đình không được liên kết với một trong hai locus.

 

Sinh lý bệnh

Polycystin 1 có thể điều chỉnh sự kết dính và biệt hóa của tế bào biểu mô ống; polycystin 2 có thể hoạt động như một kênh ion, các đột biến gây ra sự tiết dịch trong nang. Đột biến trong các protein này có thể làm thay đổi chức năng của lông mao thận, cho phép các tế bào hình ống nhận biết dòng chảy. Giả thuyết chính là sự tăng sinh và biệt hóa của các tế bào hình ống được điều chỉnh bởi dòng chảy này và do đó rối loạn chức năng đường mật có thể gây ra sự biến đổi nang của ống.

 

Khi bắt đầu rối loạn này, các ống mở rộng và từ từ lấp đầy với dịch lọc cầu thận. Cuối cùng, các ống tách ra khỏi nephron chức năng và chứa đầy chất tiết hơn là chất lỏng được lọc, tạo thành các nang. Xuất huyết trong u nang có thể xảy ra, tạo ra tiểu máu. Bệnh nhân cũng có nguy cơ cao bị viêm bể thận cấp tính, nhiễm trùng nang và sỏi tiết niệu (trong 20% ​​trường hợp). Xơ cứng mạch máu và xơ cứng kẽ cuối cùng phát triển theo cơ chế chưa biết và thường ảnh hưởng đến <10% các ống; nhưng suy thận phát triển ở 35 đến 45% bệnh nhân trước 60 tuổi.

 

 

Các biểu hiện ngoài sọ là thường xuyên:

 

Hầu hết bệnh nhân có u nang gan thường không ảnh hưởng đến chức năng gan.

Bệnh nhân đa nang cũng có tỷ lệ mắc u nang tuyến tụy và ruột cao hơn, túi thừa đại tràng và thoát vị bẹn và thoát vị của thành bụng.

Bệnh van tim (thường gặp nhất là hở van hai lá và suy động mạch chủ) có thể được phát hiện bằng siêu âm tim ở 25 đến 30% bệnh nhân; rối loạn van khác có thể là do bất thường collagen.

Sự thiếu hụt động mạch chủ là kết quả của sự giãn nở của gốc động mạch chủ do sự điều chỉnh của thành động mạch có thể đi (lên đến phình động mạch chủ).

Phình động mạch vành xuất hiện.

Chứng phình động mạch não có ở khoảng 4% người trẻ tuổi và có tới 10% bệnh nhân cao tuổi. Chứng phình động mạch có thể vỡ ở 65 đến 75% bệnh nhân, thường là trước 50 tuổi; các yếu tố nguy cơ bao gồm tiền sử gia đình bị phình hoặc vỡ, kích thước của phình động mạch và tăng huyết áp được kiểm soát kém.

Triệu chứng

Bệnh thận đa nang chiếm ưu thế thường không gây ra triệu chứng khi bắt đầu; một nửa số bệnh nhân vẫn không có triệu chứng, không bao giờ bị suy thận và không bao giờ được chẩn đoán. Hầu hết các bệnh nhân phát triển các triệu chứng làm như vậy vào cuối thập kỷ thứ hai của cuộc đời.

 

Các triệu chứng bao gồm đau vùng dưới đồi và đau thắt lưng do tăng thể tích nang hoặc nhiễm trùng nang. Đau cấp tính, khi nó xảy ra, thường là do xuất huyết nội sọ hoặc do sỏi. Sốt thường gặp trong viêm bể thận cấp tính; u nang vỡ trong không gian sau phúc mạc có thể gây sốt có thể kéo dài hàng tuần. U nang gan có thể gây đau ở vùng hạ vị phải khi chúng tăng kích thước và bị nhiễm trùng.

 

Rối loạn van tim hiếm khi có triệu chứng nhưng gây suy tim và đôi khi cần thay van.

 

Các triệu chứng của chứng phình động mạch não không bị vỡ có thể vắng mặt hoặc bao gồm đau đầu, buồn nôn và nôn và thiếu hụt thần kinh sọ; những biểu hiện này đòi hỏi phải can thiệp ngay (tổn thương mạch máu nội sọ).

Các dấu hiệu không đặc hiệu và bao gồm tiểu máu và tăng huyết áp (mỗi loại từ 40 đến 50%) và ở 20% bệnh nhân, protein niệu thuộc loại dưới thận (<3,5 g / 24 giờ ở người lớn). 

 

Cây thuốc nam, Đông, Tây y điều trị nang thận, đa nang của Mỹ: https://yduocxanh.com/wiki-u-nang-than/cay-thuoc-nam-dong-tay-y-chua-dieu-tri-benh-u-nang-than-da-nang-cua-my-7408

 

Bị nang thận uống thuốc gì? Thuốc tây trị nang thận - Facebook: https://www.facebook.com/thuoctaychuatribenhnangthan/

 

Tìm hiểu thêm: Nang thận có vôi hóa

 

Tác giả: Nhóm Dược Sĩ Lâm Sàng Y Dược Xanh

 

76 Bytes
Markdown is supported
0% or
You are about to add 0 people to the discussion. Proceed with caution.
Finish editing this message first!
Please register or to comment