Public
Authored by Cham Soc Suc Khoe

Nhận biết triệu chứng bệnh tiểu đường loại 1

Nhận biết triệu chứng bệnh tiểu đường loại 1

Đối tượng nào cũng có thể mắc bệnh tiểu đường. Số người mắc bệnh tiểu đường đang ngày một tăng nhanh, vượt kiểm soát. Bệnh tiểu đường là căn bệnh rất nguy hiểm, chúng ta không được lơ là.

Bệnh tiểu đường được chia thành 2 loại chính là loại 1 và loại 2. Hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu về bệnh tiểu đường loại 1 là gì? Triệu chứng bệnh tiểu đường loại 1 và có cách chữa bệnh nào không?


Tìm hiểu về Thuốc trị tiểu đường TOPPY

Trước hết, Bệnh tiểu đường loại 1 là gì?

Bệnh tiểu đường loại 1 hay là bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin. Nguyên nhân gây ra bệnh loại 1 là do hệ thống miễn dịch của cơ thể do gặp vấn đề nhầm lẫn và tấn công các tế bào của tuyến tụy dẫn đến quá trình sản xuất insulin bị rối loạn, không đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể. Khi lượng đường không được chuyển hóa để chuyển đến các tế bào khác sẽ làm đường trong máu tăng cao, gây ra bệnh tiểu đường loại 1.

Bệnh tiểu đường loại 1 chiếm 10% trên tổng số người mắc bệnh tiểu đường và đối tượng mắc bệnh là người trẻ tuổi, thường dưới 30 tuổi. Bệnh nhân tiểu đường loại 1 thường phải tiêm insulin suốt đời để ổn định đường huyết.

Triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 1 là gì?

1. Nhanh đói và thường mệt mỏi

Năng lượng hoạt động chính của các tế bào sử dụng là lượng glucose được cung cấp hằng ngày vào cơ thể bạn. Tuy nhiên, vì lượng glucose không thể chuyển hóa được khiến cho cơ thể không có năng lượng, tạo cảm giác đói và mệt mỏi thường xuyên.

2. Đi tiểu nhiều và khát nước liên tục

Khi mắc bệnh tiểu đường, lượng đường huyết tăng có, thận phải chịu trách nhiệm đào thải lượng đường dư thừa qua đường tiểu. Do đó, triệu chứng bệnh tiểu đường loại 1 thường gặp là đi tiểu nhiều hơn bình thường. Khi đi tiểu nhiều hơn, cơ thể sẽ mất nhiều nước, việc bù nước là rất cần thiết, người bệnh tiểu đường sẽ cảm thấy khát nước liên tục.

Xem thêm thông tin về bệnh Tiểu Đường: https://vi-vn.facebook.com/ThaoduoctieuduongToppy/

3. Sụt cân không kiểm soát

Khi thức ăn không thể chuyển hóa thành năng lượng, cơ thể sẽ đốt cháy cơ và chất béo để tạo thành năng lượng thay thế. Dù bệnh nhân vẫn ăn uống bình thường nhưng tình trạng sụt cân vẫn sẽ diễn ra.

4. Khô miệng và ngứa da

Do cơ thể bị mất nhiều nước nên da sẽ khô và ngứa, triệu chứng bệnh tiểu đường loại 1 này thường gây ra tình trạng ngứa, khó chịu nhưng bệnh nhân ít khi có thể nhận ra sớm.

5. Mờ mắt

Khi đường huyết tăng cao, nước sẽ có cơ chế kéo theo vào lòng mạch để pha loãng máu, khiến chó kích thước thủy tinh thể bị thay đổi, khiến tầm nhìn bị thay đổi, mờ mắt. Tuy nhiên, vấn đề này sẽ được khắc phục khi đường huyết trở về mức bình thường nên rất khó nhận biết.

6. Buồn nôn và ói mửa

Các ceton lâu ngày sẽ tích tụ dần trong máu, khi đến một mức độ nhất định, sẽ gây ra tình trạng nhiễm toan ceton, biến chứng cấp tính đe dọa tính mạng người bệnh. Ceton sẽ làm dạ dày bị kích thích, dẫn đến tình trạng buồn nôn, ói mửa. Các ceton sẽ được tạo ra trong quá trình đốt cháy chất béo để tạo ra năng lượng thay thế khi không có đường.

7. Thay đổi các sắc tố trên da

Triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 1 tiếp theo trên da sẽ xuất hiện các biểu hiện lạ như: u vàng phát ban, bạch biến, xơ cứng ngón tay, xuất hiện các vùng da sẩm màu. Tuy nhiên, đây là dâu hiệu rất dễ bị bỏ qua vì rất dễ nhầm thành các căn bệnh khác.

Nguyên nhân bệnh tiểu đường loại 1

Bệnh tiểu đường là do nhiều nguyên nhân gây nên như:

Do di truyền: trong gia đình khi có thế hệ ba mẹ bị bệnh tiểu đường sẽ dẫn đến khả năng mắc bệnh tiểu đường loại 1 ở thế hệ con cái là rất cao. Đây là yếu tố quan trọng có khả năng gây ra bệnh tiểu đường loại 1 rất cao.

Do hệ thống miễn dịch: các tế bào beta bị tế bào bạch cầu trong hệ thống miễn dịch tấn công dẫn đến việc tuyến tụy suy giảm, khả năng sản xuất insulin kém.

Tham khảo về cách điều trị bệnh Tiểu Đường mới: http://tritieuduongtuyp2.net/thu-goi-den-quy-benh-nhan-tieu-duong-yeu/

Do môi trường, thực phẩm, vi khuẩn, vi rút: Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường sẽ cao hơn nếu chế độ ăn uống không cân bằng chất, người lười vận động và do các virut, vi khuẩn. Việc chuyển hóa đường trở nên khó khăn hoặc tế bào beta của tuyến tụy sẽ bị phá hủy.


Lời khuyên cho các bệnh nhân tiểu đường type 1

Vì bệnh tiểu đường loại 1 thường xuất hiện âm thầm và khó nhận biết qua các dấu hiệu lâm sàng nêu trên vì vậy, chúng ta cần phải thường xuyên thăm khám định kỳ để sớm nhận biết bệnh. Bên cạnh đó, khi mắc bệnh tiểu đường loại 1, bệnh nhân cần thết lập chế độ ăn uống hợp lý, cân bằng các dưỡng chất: đạm, các vitamin, khoáng chất, đường bột, chất béo,… để có thể ổn định đường huyết. Bệnh nhân tiểu đường nên duy trì chế độ vận động thường xuyên, tập thể dục nhẹ nhàng và đều đặn để qua trình chuyển hóa đường được diễn ra tốt hơn, bạn có thể chỉ cần thực hiện các vận động đơn giản như đi bộ thường xuyên, tập khí công, yoga,…

Kính chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

Edited
16 Bytes
Markdown is supported
0% or
You are about to add 0 people to the discussion. Proceed with caution.
Finish editing this message first!
Please register or to comment