Public
Authored by Xoi Che Co Hoa

Đầy Tháng Là Sao? Vì sao lại phải làm lễ đầy tháng?

Nét đẹp trong nền văn hóa tín ngưỡng ở các nước Phương Đông luôn là một đề tài hấp dẫn đối với các độc giả. Một trong những nét đẹp ấy chính là tục làm lễ đầy tháng cho trẻ. chúng ta cùng tìm hiểu một vài nét đẹp của tục lễ qua bài viết này.

Đầy tháng là sao? Vì sao lại phải làm lễ đầy tháng? Tại sao không phải là lễ chúc mừng cho trẻ khi nó mới sinh ra? Day thang cho be gai cung che gi ?

Chắc hẳn trong chúng ta không ít người tự đặt ra cho mình những câu hỏi đó. Bởi đó giản đó là những cái mà mỗi người trong chúng ta ai cũng ít nhất một lần thắc mắc.

Tại sao phải làm lễ đầy tháng cho bé

Vài nét về đầy tháng của bé:

Theo cách hiểu đơn giản thì đầy tháng của trẻ chính là ngày mà đứa bé tròn một tháng từ khi lọt lòng mẹ. Trong ngày đầy tháng đó, người ta sẽ làm những mâm cỗ để cảm ơn trời đất đã sinh ra bé, đem đến cho họ một thành viên mới- một thiên thần nhỏ với những niềm vui và niềm hạnh phúc tràn đầy. Đó cũng là nghi lễ để chúc mừng đứa bé đã bình an được một nửa trong chặng đường sinh tồn của mình. Và ngày đầy tháng cũng là sự kiện kết thúc thời gian kiêng cữ của người mẹ.

dat-mam-xoi-che-thoi-noi-cho-be

Đầy tháng là dốc mốc đầu tiên khẳng định trên "đường đời" của bé

Xem thêm : Thôi nôi cho bé trai gái cúng đơn giản tiết kiệm gồm những gì

Lý do để có ngày lễ đầy tháng của bé:

Người ta thường nói, một tháng đầu đời là khoảng thời gian quan trọng nhất của đứa trẻ. Đó là khoảng thời gian đứa trẻ còn yếu, sức đề kháng và hệ miễn dịch chưa phát triển đầy đủ, rất dễ mắc bệnh và tử vong. Nên khi đứa trẻ bình an, khỏe mạnh và phát triển tốt sau một tháng thì người ta sẽ làm lễ để chúc mừng và cảm ơn trời đất.

Ngày đầy tháng cũng giống như ngày mà niềm vui được đong đầy, ai ai cũng đều nở nụ cười rạng rỡ trên môi. Người người đi ra đi vào để chúc những lời chúc ngọt ngào dành cho bé. Những câu chúc thấm đẫm yêu thương, mang bao tâm tình của người chúc: chúc cháu của bà mau ăn chóng lớn, hay chúc cháu của gì lớn lên chăm ngoan học giỏi...

Người ta cũng thường đùa tôi khi tôi hỏi đầy tháng là sao? rằng: đầy tháng là sao trên trời rực sáng nhất. Có lẽ cũng đúng phải không? Bời vì người ta tin rằng mỗi sinh linh được sinh ra trên thế giới này đều có một ngôi sao hộ mệnh của mình ở trên bầu trời. Phải chăng khi đứa trẻ đầy tháng, cũng chính là lúc mà ngôi sao hộ mệnh ấy rực sáng, đánh dấu cho một sự khởi đầu và phát triển đầy may mắn.

Xem thêm thông tin tại : Địa chỉ xôi chè cúng thôi nôi bé trai nhận đặt ngon tphcm

Đầy tháng một nghi lễ quan trọng trong cuộc đời của mỗi đứa trẻ, nên từ những việc chuẩn bị như chọn hoa quả hay ngày giờ đều được tính một cách chu đáo. Chính vì sự chu đáo và tâm linh ấy mà nghi lễ đầy tháng đã trở thành một nét đẹp của nền văn hóa nước ta. Nét đẹp ấy không chỉ đẹp ở sự chuẩn bị chu đáo, cẩn thận mà còn đẹp từ trong ý nghĩa của ngày lễ.

Edited
331 Bytes
Markdown is supported
0% or
You are about to add 0 people to the discussion. Proceed with caution.
Finish editing this message first!
Please register or to comment