Public
Authored by Cham Soc Suc Khoe

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh tiểu đường cần nắm rõ

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh tiểu đường cần nắm rõ

Hiện nay, căn bệnh Tiểu đường rất phổ biến, ai cũng đã nghe qua về bệnh tiểu đường nhưng không phải ai cũng có thể hiểu hết về căn bệnh này. Bệnh tiểu đường là căn bệnh nguy hiểm, có thể xảy ra với bất kỳ đối tượng nào và nếu không được nhận biết và điều trị kịp thời sẽ để lại những biến chứng nghiêm trọng, ảnh hương trầm trọng đến lối sống sinh hoạt và tinh thần của bạn. Bệnh tiểu đường là một căn bệnh khó lường vì nó có thể xảy ra âm thầm làm bạn không thể nhận biết được và sẽ gây ra biến chứng nặng nề nếu không được điều trị nhanh chóng.


Mỗi chúng ta đều phải tìm hiểu đầy đủ thông tin căn bệnh về nguyên nhân và triệu chứng bệnh tiểu đường để có thể đưa ra cách phòng tránh và nhận biết bệnh kịp thời.

Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường là một căn bệnh mãn tính dai dẵn và để lại nhiều biến chứng khó lường. Nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đường là do tuyến tụy không cung cấp đủ lượng insulin cần thiết cho cơ thể hoặc cơ thể đề kháng với insulin, dẫn đến lượng đường trong máu bị tích tụ, không thể chuyển hóa được.

Khi lượng đường trong máu tăng cao, lâu dần sẽ có các bệnh lý nguy hiểm khác kèm theo như bệnh mạch vành, cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, chức năng gan thận suy giảm, thị lực giảm, đột quỵ,… Những biến chứng rất nguy hiểm và có thể dẫn đến tử vong khi không được điều trị kịp thời.

Nhận biết nguyên nhân và triệu chứng bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là căn bệnh cần được nhận biết càng sớm càng có lợi. Những nguyên nhân và triệu chứng bệnh tiểu đường cần được nhận biết sớm để có thể chữa trị kịp thời, hạn chế nguy cơ biến chứng xảy ra.

Chúng ta có thể kể đến các triệu chứng phát hiện sớm bệnh tiểu đường cơ bản, thường gặp như sau:

 • Thường xuyên mệt mỏi, ngủ không ngon giấc
 • Đi tiểu nhiều, hay khát nước
 • Thường có cảm giác đói cồn cào
 • Sụt cân không kiểm soát
 • Vết thương lâu lành
 • Mắc các bệnh về da, da ngứa và bị khô
 • Thị lực giảm
 • Tê chân
 • Dễ nhiễm trùng

Vậy, Nguyên nhân nào gây ra bệnh tiểu đường?

Bệnh tiểu đường được chia thành hai loại. Vì vậy, nguyên nhân nào gây ra bệnh tiểu đường cũng được chia cụ thể thành hai nhóm chính:

Nguyên nhân nào gây ra bệnh tiểu đường tuýp 1 và dưới đây là câu trả lời

Do cơ thể thiếu insulin trầm trọng, khi cơ thể bị thiếu insulin thì lượng đường trong máu không được chuyển hóa đến tề bào trong cơ thể nên không thể sinh ra năng lượng. Trong các bệnh tự miễn dịch, hệ thống miễn dịch lại tấn công các tế bào trong cơ thể, và trong đái tháo đường tuyp 1 thì hệ thống này đã tấn công vào các tế bào beta trong tuyến tụy đã làm cản trở hoặc ngừng sản xuất insulin của tuyến tụy.

 • Do di truyền: Đây là một trong những câu hỏi trả lời cho câu hỏi nguyên nhân nào gây ra bệnh tiểu đường?. Gen đã giúp thực hiện tạo ra những Protein cần thiết cho hoạt động của các tế bào. Tuy nhiên với một số biến thể gen hoặc một vài nhóm gen khác tương tác với nhau tạo nên nguyên nhân chính của bệnh tiểu đường.

 • Do hệ thống miễn dịch: Với những tế bào bạch cầu trong hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công tế bào beta. Chính vì lý do này mà làm cho tuyến tụy suy giảm hoặc mất đi chức năng sản xuất insulin.

 • Yếu tố môi trường, vi khuẩn, virus, thực phẩm và các độc tố: Đây chính là yếu tố này gây ra sự phá hủy tế bào beta của tuyến tụy gây nên bệnh lý.

Vậy nguyên nhân nào gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2?

 • Do chế độ ăn uống: Chế độ ăn uống không điều độ hoặc mất cân bằng về các nhóm dinh dưỡng dễ dẫn đến tiểu đường.

 • Do béo phì, thừa cân và lười vận động: Dư thừa Calo và mất đi sự cân đối calo với sự hoạt động của cơ thể đã gây tình trạng kháng insulin. Khi chúng ta nạp quá nhiều dinh dưỡng vào cơ thể mà không có chế độ vận động hợp lý sẽ tác động tới tuyến tụy và gây áp lực khi ép tuyến tụy phải sản xuất được insulin, trong suốt một thời gian dài tuyến tụy sẽ suy yếu và không thể sản xuất insulin gây nên bệnh tiểu đường.


Bệnh nhân tiểu đường cần biết

Bệnh tiểu đường là căn bệnh mãn tính không thể chữa lành. Việc chúng ta có thể làm khi đã mắc bệnh tiểu đường là tìm ra phương pháp giúp kiểm soát tốt lượng đường huyết.

Bệnh nhân tiểu đường cần theo dõi thường xuyên chỉ số đường huyết, thăm khám định kỳ tại các cơ sở y tế và làm theo những chỉ dẫn của bác sĩ. Đồng thời quý bệnh nhân cần tuân thủ các nguyên tắc dinh dưỡng dành riên cho người tiểu đường. Các bạn cần cung câp đầy đủ các chất dinh dưỡng cũng như cần tránh các loại thực phẩm không tốt cho bệnh tiểu đường.

Bên cạnh đó, bệnh nhân tiểu đường nên sử dụng các loại thảo dược thiên nhiên để giúp cần bằng đường huyết, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm sau này. Hãy đến với chúng tôi, TOPPY-tạm biệt nỗi lo tiểu đường, đồng hành cùng bạn trong quá trình điều trị. TOPPY với 100% thảo dược thiên nhiên với những loại thảo dược quý hiếm lành tính và không để lại tác dụng phụ.

Hãy gọi ngay vào Hotline 0932.111.957 để được tư vấn và hỗ trợ một cách tốt nhất.

Trích nguồn: http://plataformadeaprendizaje.iom.int/blog/index.php?entryid=389

16 Bytes
Markdown is supported
0% or
You are about to add 0 people to the discussion. Proceed with caution.
Finish editing this message first!
Please register or to comment