Public
Authored by Cham Soc Suc Khoe

Bệnh tiểu đường có những dấu hiệu gì? Hãy cùng khám phá 

Bệnh tiểu đường có những dấu hiệu gì? Hãy cùng khám phá 

Bệnh tiểu đường có những dấu hiệu gì?

Ngày nay, bệnh tiểu đường rất phổ biến và rất đáng lo ngại. Vậy bệnh tiểu đường là gì và bệnh tiểu đường có những dấu hiệu gì? Thì hôm nay chũng ta cùng tìm hiểu để đảm bảo một sức khỏe dồi dào.

Bệnh tiểu đường - căn bệnh thế kỷ

Bệnh tiểu đường hay đái tháo đường là bệnh mãn tính có ảnh hưởng sâu sắc tới sức khỏe cũng như đời sống sinh hoạt hằng ngày của bệnh nhân. Đây là căn bệnh kéo dài và dần dần tàn phá các tế bào nội tạng của con người.

Khi mắc bệnh, cơ thể mất dần khả năng điều tiết lượng insulin cần thiết để chuyển hóa lượng đường trong máu, làm tích tụ lượng đường gây ra các biến chứng về mạch máu, tim mạch, thận, mắt và các biến chứng không lường trước được.

Theo dự tính đến năm 2030, cả thế giới sẽ có hơn 500 triệu người mắc đái tháo đường và chiếm đến 80% gánh nặng y tế ở các nước thu nhập trung bình – thấp. 

Những đối tượng mà bệnh tiểu đường nhắm đến

Căn bệnh tiểu đường có những dấu hiệu gì? đây là điều khiến rất nhiều người lo ngại vì tiểu đường đang được coi là bệnh thế kỷ. Điều này không phải chỉ vì các biến chứng nguy hiểm của nó mà bên cạnh đó, căn bệnh này không chừa một ai, ai cũng có thể mắc bệnh: từ trẻ nhỏ, thanh thiếu niên cho đến người già.Cụ thể những đối tượng như sau:

•Những người trên 40 tuổi

•Những người ít vận động

•Người béo phì, thừa cân mỡ bụng

•Những người có người thân mắc bệnh tiểu đường

•Phụ nữ đã từng bị tiểu đường thai kỳ hoặc sinh em bé nặng hơn 4kg

•Phụ nữ có hội chứng buồng trứng đa năng

•Do di truyền

Nguyên nhân dẫn đến căn bệnh thế kỷ này là gì?

Nguyên nhân được biết đến đầu tiên là do do chức năng tuyến tụy bị rối loạn làm lượng insulin tiết ra không đủ để sử dụng hoặc cơ thể bị kháng insulin dẫn đến lượng đường không được chuyển hóa.

Bên cạnh đó là những nguyên nhân tưởng chừng đâu đơn giản nhưng để những hậu quả nghiêm trọng như:•Chế độ ăn uống không hợp lý

•Ít vận động

•Do môi trường sống, vi khuẩn,..

•Do di truyền 

•Uống nhiều thuốc lợi tiểu

•Người bị bệnh về tuyến tụy

Vậy, bệnh tiểu đường có những dấu hiệu gì?

1.Đi tiểu nhiều lần đặc biệt là ban đêm

Đây là dấu hiệu phát hiện bệnh tiểu đường đầu tiên xuất hiện. Nguyên nhân xuất hiện triệu chứng này là do cơ thể tăng đào thải glucose ra ngoài đồng thời kéo theo nước từ các mô nên làm khối lượng nước tiểu tăng lên.

2.Khát nước thường xuyên

Đây là phản ứng nhằm bù lại lượng nước mất đi trong cơ thể do đi tiểu nhiều.

3.Hay mệt mỏi

Glucose là lượng năng lượng chính trong cơ thể nên khi cơ thể không được chuyển hóa đủ lượng đường cần thiết sẽ dẫn đến sự mệt mỏi, kiết sức.

4.Thường xuyên đói bụng

Vì không đủ lượng glucose cần thiết nên cơ thể sẽ pharnn ứng lại bằng các cơn đói quằn quại.

5.Thị lực giảm

Do đường huyết tăng cao, làm lượng nước kéo vào các mô trong ống kính của mắt làm hạn chế tầm nhìn. Tuy nhiên, nó cũng có thể là tổn thương lâu dài do biến chứng võng mạc mắt của bệnh tiểu đường.

6.Tê chân và ngứa da

Do đường trong máu tăng cao làm hư hại các dây thần kinh. Người bệnh có thể sẽ có cảm giác đau, bỏng rát, châm chích trên da, hoặc tê ở bàn tay, bàn chân.

7.Tăng và sụt cân đột ngột

Tăng cân là kết quả sau những cơn đói dữ dội, người bệnh ăn nhiều hơn bình thường; giảm cân gặp phổ biến ở người mắc tiểu đường typ1. Khi cơ thể bạn thiếu nguồn cung cấp năng lượng là glucose, cơ thể sẽ sử dụng mô cơ và chất béo để tạo nguồn năng lượng thay thế.

8.Xuất hiện các vết thâm

Dấu hiệu biến chứng bệnh tiểu đường tiếp theo là trên da sẽ xuất hiện nhiều vết thâm sẫm màu là ở những nơi có nếp nhăn hoặc nếp gấp da điển hình là cổ, nách, khuỷu tay, đầu gối và khớp nối.

9.Dễ bị viêm nhiễm

Đường huyết tăng cao và kéo dài là môi trường thuận lợi để nấm men phát triển. Mặt khác, bệnh đái tháo đường cũng làm tổn thương các mạch máu, làm giảm sức đề kháng của cơ thể nên nấm men sẽ tồn tại lâu hơn, khó điều trị hơn và dễ bị tái phát.

10.Vết thương lâu lành

Khả năng lưu thông máu của người bệnh tiểu đường bị ảnh hưởng, gây tổn hại thần kinh, cơ thể khó khăn trong việc tự chữa lành vết thương.

Những điều được nhắc đến bên trên mong rằng sẽ giúp bạn trả lời cho câu hỏi bệnh tiểu đường có những dấu hiệu gì? sẽ giúp bạn có nhiều thêm thông tin hữu ích để đưa ra các phương pháp phòng chống và điều trị bệnh hiệu quả.

Khi mắc bệnh, bạn nên sử dụng các loại thuốc được chế biến từ thảo dược để cơ thể được điều trị, hỗ trợ một cách tốt nhất – không hóa chất.

Trích nguồn: http://echometer.com/UserProfile/tabid/61/userId/446193/Default.aspx

Edited
5 Bytes
Markdown is supported
0% or
You are about to add 0 people to the discussion. Proceed with caution.
Finish editing this message first!
Please register or to comment