Public
Authored by Cham Soc Suc Khoe

6 biểu hiện sớm nhất của bệnh tiểu đường có thể bạn chưa biết

6 biểu hiện sớm nhất của bệnh tiểu đường có thể bạn chưa biết

Bệnh tiểu đường đang là mối lo ngại hàng đầu đe dọa đến sức khỏe của cả thế giới. được mệnh danh là kẻ giết người thầm lặng, bệnh tiểu đường đã tướt đi sinh mạng của hàng triệu người dân, phá hủy sức khỏe và cuộc sống của họ.

Kẻ giết người thầm lặng thường đến rất chậm rãi, âm thầm và không rõ ràng, khiến chúng ta dễ dàng bỏ qua hoặc nhầm lẫn với những vấn đề sức khỏe thông thường khác. Cách để nhận biết rõ nhất bệnh tiểu đường là kiểm tra đường huyết, mức đường huyết trước ăn của người bình thường sẽ nhỏ hơn 100mg/dl, nếu nó dao động từ 100-125mg/dl thì khả năng bạn mắc phải tiểu đường là rất cao.


Xem thêm: Chuyên trang chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Nhận biết sớm căn bệnh tiểu đường nguy hiểm la cách để bạn giảm những nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, thận, mắt, thần kinh, da, đột quỵ,… và những biến chứng khác mà tiểu đường mang lại một cách hiệu quả nhất.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ những biểu hiện sớm nhất của bệnh tiểu đường, giúp bạn ngăn chặn và đẩy lùi được căn bệnh tiểu đường nguy hiểm này.

1. Giảm cân quá nhanh

Hẳn như có rất nhiều người thắc mắc không biết đâu mới là biểu hiệm sớm nhất của bệnh tiểu đường. và câu trả lời chính là dấu hiệu “giảm cân quá nhanh”.

Nếu bạn tụt quá nhiều cân chỉ trong một thời gian ngắn mà vẫn ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi bình thường thì đó chính là sự giảm cân không lành mạnh, không an toàn. Nhiều nguyên nhân dẫn bạn đến với triệu chứng trên, điển hình là tiểu đường. Khi lượng đường trong máu bạn quá cao dó insulin không thể hấp thu hoàn toàn glucose vào tế bào để sản sinh ra năng lượng phục vụ cho cơ thể. Khiến cho cơ thể phải tự phá hủy protein trong cơ bắp để sản sinh năng lượng bù đắp, khi đó, thận phải hoạt động thường xuyên để đào thải lượng đường dư thừa không phân hủy được, khiến cho calories cũng bị giảm thiểu và gây ra hiện tượng giảm cân quá nhanh.

2. Thèm ăn

Nếu bạn bị tiểu đường, thì thèm ăn chính là vấn đề bạn đã, đang hoặc sẽ gặp. Do lượng đường tồn đọng trong cơ thể quá nhiều, làm cho tế bào thức ăn không thể chuyển thành năng lượng cho các tế bào khác. Các tế bào bị bỏ đói sẽ sản sinh ra cơ chế thèm ăn nhanh hơn.

Tìm hiểu về trang báo sức khỏe

3. Đi tiểu thường xuyên và nhanh khát nước

Đây cũng chính là biểu hiện sớm nhất của bệnh tiểu đường, khi cơ thể bị không thể chuyển hóa năng lượng từ đường được, làm cho lượng đường trong máu cao hơn bình thường. Khi đó, cơ thể sẽ phản ứng lại bằng việc bổ sung nhiều nước để cân bằng đường huyết.

Bình quân 1 ngày, người bệnh tiêu thụ từ 3-4,5 lít nước, vượt quá chỉ tiêu cần thiết đối với một người bình thường.

Việc thường xuyên uống nhiều nước đồng nghĩa với thận phải làm việc liên tục để đào thải đường ra ngoài bằng đường tiểu, hai biểu hiện thường đi đôi với nhau và sảy ra trong suốt quá trình phát triển của bệnh tiểu đường.

4. Suy giảm thị lực

Khi lượng đường có trong máu của bạn quá cao, sẽ làm biến đổi hình dạng thấu kính của mắt, độ khúc xạ của mắt sẽ bị biến đổi làm cho tầm nhìn bị giảm sút, hình ảnh có được bị méo mó.

Triệu chứng sẽ mất đi khi chúng ta kiểm soát và đưa lượng đường trong máu về mức ổn định. Nhưng nếu cứ để tình trạng này kéo dài mà không biện pháp can thiệp thì sẽ dẫn đến sự tổn thương nghiêm trọng về mắt, thậm chí dẫn đến mù lòa.

5. Xuất hiện các triệu chứng trên da

Hệ thống miễn dịch suy yếu sẽ là điều kiện tốt để những vi khuẩn, mầm bệnh phát triển, mang đến những triệu chứng như ngứa da, khô rát bàn tay, chân, lở loét, nhiễm trùng thậm chí dẫn đến hoại tử... Đây cũng chính là biểu hiện sớm nhất các bệnh tiểu đường thường thấy.

Nguyên nhân chính vì những xơ vữa, hư hỏng thành mạch máu do lượng đường không thể tiêu thụ bị tổn đọng trong máu. Cản trở sự lưu thông của máu và vận chuyển dinh dưỡng của máu đến các cơ quan tổn thương khác.


6. Luôn cảm thấy mệt mỏi và dễ cáu giận

Mất ngủ, đi tiểu nhiều lần, khát nước, … những triệu chứng đó gây ra những rắc rối không nhỏ đến bệnh nhân bị tiểu đường, người bệnh sẽ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, dễ cáu giận và khó chịu vô cớ.

Tham khảo về thông tin bệnh tiểu đường: https://chamsocsuckhoe.info/category/suc-khoe/benh-tieu-duong/

Nhận biết các biểu hiện sớm nhất của bệnh tiểu đường là cách giúp bạn thoát khỏi những hiểm nguy mà căn bệnh mang tới. Đồng thời, thay đổi thói quen, lối sống cũng như sinh hoạt để chủ động bảo vệ bản thân trước kẻ giết người thầm lặng này.

Bên cạnh đó, bạn nên xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng khoa học và phù hợp, kiểm soát lượng đường nạp vào cơ thể để tránh tình trạng đường huyết tăng cao đột ngột. Hạn chế ăn những thức ăn chế biến sẵn, thức ăn nhanh và nước ngọt, vì chúng sẽ phá hủy dần sức khỏe của chúng ta, kể cả khi bạn không mắc bệnh tiểu đường.

8 Bytes
Markdown is supported
0% or
You are about to add 0 people to the discussion. Proceed with caution.
Finish editing this message first!
Please register or to comment